Sùi mào gà ở nam giới có nguy hiểm không?

Sùi mào gà ở nam giới là một bệnh lý tiến triển trong thời gian dài. Mặc dù bệnh nhân được điều trị, bệnh vẫn có khả năng tái phát nhiều lần. Điều này tạo ra một yếu tố nguy cơ gây ra các loại ung thư như ung thư dương vật, ung thư hậu môn và ung thư vòm họng. Nếu không được can thiệp kịp thời, người bệnh có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đồng thời còn ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Hãy cùng tìm hiểu sùi mào gà ở nam giới có nguy hiểm không với bài viết dưới đây nhé!

Sùi mào gà là bệnh gì?

Bệnh sùi mào gà (hay còn gọi là mụn cóc sinh dục) ở nam giới là tình trạng xuất hiện các u nhú có hình dạng giống như mụn cóc, súp lơ hay mào gà. Những u nhú này thường tập trung chủ yếu ở dương vật, hậu môn, mắt, miệng, lưỡi,… và gây ra đau nhức và khó chịu cho người bệnh. Sùi mào gà thường xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là ở những người có lối sống tình dục không lành mạnh hoặc có nhiều yếu tố nguy cơ như lạm dụng chất gây nghiện (ma túy, thuốc lắc,…).

Tỷ lệ nam giới mắc bệnh sùi mào thường thấp hơn so với nữ giới. Điều này là do số ca bệnh nam lây truyền sang nữ luôn cao hơn so với trường hợp ngược lại, khi nữ lây truyền cho nam. Vi rút HPV (virus gây sùi mào gà) lây lan khi người không mắc bệnh giao hợp với người nhiễm bệnh qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng.

Bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua đường tình dục
Bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua đường tình dục

Mặc dù các u nhú sùi mào gà có thể gây ngứa ngáy và khó chịu, nhưng ít có khả năng dẫn đến bệnh ung thư hay các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị sớm sùi mào gà vẫn cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan và giảm thiểu sự không thoải mái và khó chịu cho người bệnh. Đồng thời, giữ vệ sinh cá nhân và có lối sống tình dục lành mạnh cũng là cách hiệu quả để phòng ngừa bệnh sùi mào gà.

Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà ở nam giới

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới chủ yếu là do virus HPV (Human Papillomavirus). Virus này có hơn 40 chủng gây ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, và việc có quan hệ tình dục sẽ giúp virus lây lan nhanh hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng khiến người bị nhiễm virus HPV sẽ phát triển thành bệnh sùi mào gà. Nếu hệ miễn dịch của người bệnh đủ mạnh để tiêu diệt virus HPV, họ có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Trong phần lớn trường hợp, virus HPV không hoạt động và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Mặc dù phần lớn mọi người trong đời sống tình dục đều từng nhiễm virus HPV vào một thời điểm nào đó, không phải lúc nào virus này cũng dẫn tới biến chứng sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp virus tự giải quyết và biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tuy nhiên, một số thói quen sinh hoạt tình dục không lành mạnh ở nam giới có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà, đặc biệt là nhóm người sau:

– Nam giới đã có gia đình: Do một số lý do như người vợ không đáp ứng nhu cầu tình dục, nam giới có xu hướng tìm đến nơi khác để giải quyết nhu cầu sinh lý. Nhóm người này thường không sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục, gây tăng nguy cơ nhiễm bệnh sùi mào gà.

– Nam giới độc thân: Nhóm người bệnh này thường tò mò về chuyện người lớn và do thiếu kiến thức về bảo vệ sức khỏe tình dục, họ không sử dụng các biện pháp an toàn. Điều này dễ dẫn đến tình trạng lây nhiễm bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà ở nam giới

Bệnh sùi mào gà ở nam giới là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Virus HPV (Human Papillomavirus) là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh này, và có hơn 40 chủng của virus này có thể ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục. Bệnh dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác thông qua một số cách sau đây:

– Quan hệ tình dục: Mọi người tham gia hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm virus HPV và phát triển bệnh sùi mào gà. Mụn cóc sinh dục thường lây lan khi có quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. Mặc dù việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục có thể giảm nguy cơ lây nhiễm, nhưng vẫn không hoàn toàn loại trừ khả năng lây truyền, vì virus có thể lây nhiễm vào những vùng da bộ phận sinh dục không được bảo vệ bởi bao cao su. Đáng chú ý, mụn cóc có thể dễ dàng lây lan từ khu vực sinh dục tới nhiều vị trí xung quanh hậu môn mà không cần quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Ngoài ra, khi có quan hệ tình dục bằng miệng, virus HPV có thể lây nhiễm và phát triển mụn cóc ở miệng, cổ họng, hoặc môi.

– Đường máu: Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường khá dài, tùy thuộc vào chủng virus HPV và tình trạng miễn dịch của người bệnh. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, nếu tiếp xúc với máu từ người mắc bệnh hoặc vô tình chạm vào vết xước trên da của người bệnh, bạn có nguy cơ cao bị nhiễm virus HPV và phát triển sùi mào gà.

– Tiếp xúc gián tiếp: Một số người có lối sống không hợp lý và thích sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người khác như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lược, quần áo… Các vật dụng này có thể là nguồn truyền bệnh gián tiếp, vì trên chúng có thể còn vương lại dịch mủ của người bệnh. Người khỏe mạnh nếu thường xuyên sử dụng chung các vật dụng này sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm virus HPV và phát triển sùi mào gà.

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới thường không xuất hiện rõ ràng trong khoảng vài tuần tới vài tháng sau khi người bệnh nhiễm virus HPV. Người bệnh có thể nhận biết được mình có đang mang mầm bệnh trong người không thông qua các dấu hiệu dễ dàng nhận biết dưới đây:

– Nốt sần nhỏ có bề mặt sùi màu hồng hoặc đỏ nhạt xung quanh vùng hậu môn và bộ phận sinh dục như bìu, dương vật: Các nốt nhỏ này thường xuất hiện thành từng đám, có thể nhiều hay ít và thường tập trung ở khu vực quanh vùng hậu môn, trên bìu, dương vật và các vùng da khác trong khu vực sinh dục. Những nốt sần này thường có kích thước nhỏ và có hình dạng không đều, tạo thành một bề mặt sùi. Màu sắc của nốt sần có thể là hồng hoặc đỏ nhạt.

– Trong nốt sần có mủ trắng: Một trong những đặc điểm đáng chú ý của bệnh sùi mào gà là trong các nốt sần này thường chứa mủ trắng. Điều này gây ra sự khó chịu và khiến vùng xung quanh trở nên ẩm ướt, là môi trường thuận lợi cho sự lây lan của virus HPV.

– Không gây đau: Một điểm đáng kể là các nốt sần thường không gây ra cảm giác đau đớn hay khó chịu trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sau một thời gian, những nốt sần này có thể vỡ ra, tiết dịch và gây ra lở loét xung quanh, dẫn tới ngứa ngáy và khó chịu.

– Gặp khó khăn khi tiểu/đại tiện, có thể chảy máu khi giao hợp: Trong một số trường hợp, sự xuất hiện của các nốt sần gần khu vực hậu môn có thể gây ra khó khăn khi tiểu tiện hoặc đại tiện. Đặc biệt, khi giao hợp, có thể xảy ra chảy máu do những nốt sần này bị tổn thương.

Quan hệ tình dục gây ra sùi mào gà
Quan hệ tình dục gây ra sùi mào gà

Sùi mào gà ở nam giới có nguy hiểm không

Ngay cả những người đã mắc bệnh sùi mào gà cũng không biết rõ về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Thực tế, sùi mào gà là một căn bệnh phổ biến và dễ lây lan, đồng thời đặc biệt nguy hiểm vì một số yếu tố sau:

Đường lây truyền đa dạng

Vi rút HPV lây truyền qua nhiều đường khác nhau. Đường lây truyền chính của bệnh sùi mào gà chủ yếu là thông qua quan hệ tình dục không an toàn, khi người mắc bệnh tiếp xúc với người không mắc qua đường âm đạo, hậu môn, hoặc đường miệng. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây từ người mẹ bị nhiễm virus HPV sang con trong quá trình sinh nở. Một yếu tố nguy cơ khác là vi rút có thể lây qua đường truyền máu khi có tiếp xúc với máu của người mắc bệnh hoặc thông qua các vết thương hở. Dùng chung đồ với người bệnh như bàn chải, đồ vệ sinh cá nhân cũng có thể là nguồn lây truyền của bệnh. Dùng bao cao su có thể giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh nhưng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ.

Tiềm ẩn nguồn lây truyền

Một yếu tố đặc biệt đáng lo ngại là những người không biết mình đang mang mầm bệnh sùi mào gà nhẹ hoặc không có triệu chứng rõ ràng. Những người này có thể vô tình làm người khác bị lây nhiễm vi rút HPV mà không hề hay biết. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong cộng đồng.

Liên quan đến ung thư

Bệnh sùi mào gà không chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu và ngứa ngáy, mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn. Một số loại virus HPV có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư cổ tử cung và ung thư vòm họng. Việc sử dụng biện pháp kiểm soát và điều trị sớm bệnh sùi mào gà là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm này.

Khó khăn để điều trị dứt điểm nguồn gốc

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ra bởi virus HPV, và đây là loại virus khá khó để loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể. Hiện nay, các phương pháp điều trị tập trung vào việc ức chế sự phát triển của virus HPV, nhằm giảm thiểu triệu chứng bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là bệnh sùi mào gà rất dễ lây nhiễm và dễ tái phát khi bệnh nhân tiếp tục có quan hệ tình dục không an toàn hoặc khi sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thể phải sống chung với virus HPV suốt đời và có thể tái phát bệnh sùi mào gà vào bất kỳ thời điểm nào.

Ảnh hưởng tới tinh thần

Các triệu chứng của sùi mào gà, dù nhẹ hay nặng, đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và tinh thần của người bệnh. Bệnh này thường khiến người bệnh cảm thấy ám ảnh, lo lắng và tự dằn vặt bản thân. Khó chịu và ngứa ngáy từ các nốt sùi gây ra khiến họ cảm thấy không thoải mái và không tự tin trong cuộc sống hàng ngày. Điều này có thể ảnh hưởng đến tinh thần tổng thể của họ và làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Đối với những gia đình có một trong hai vợ chồng nhiễm bệnh sùi mào gà, nguy cơ xảy ra xung đột và đổ vỡ trong hôn nhân là rất cao. Lo lắng về việc lây nhiễm cho người khác và lo ngại về hậu quả của căn bệnh này có thể gây ra sự căng thẳng và bất hòa trong mối quan hệ. Sùi mào gà cũng có thể tác động tới sự tự tin trong vấn đề tình dục và gây ra những mâu thuẫn về quan hệ giữa hai người trong gia đình.

Sùi mào gà là căn bệnh khá khó chữa nên nếu như bạn có dấu hiệu như trong bài chia sẻ về sùi mào gà ở nam giới có nguy hiểm không thì cần đi thăm khám để có được liệu trình điều trị phù hợp cho bản thân. Ngoài ra, nếu bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh thì cần phòng cách những nguy cơ gây bệnh và tạo cho mình một lối sống lành mạnh, chú ý về tác nhân gây bệnh và vệ sinh sạch sẽ.