Các bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản bạn nên biết

Trào ngược dạ dày thực quản ngày càng phổ biến và nhiều người mắc phải. Để điều trị, hầu hết người bệnh đều tìm đến thuốc Tây. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc Tây chỉ có thể điều trị những triệu chứng tạm thời và vẫn có thể tái phát nhiều lần.Vì vậy, ngày nay, nhiều người đã tìm đến thuốc Đông y như một biện pháp chữa trị lâu dài, tận gốc. Dưới đây là những bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản bạn nên biết.

1. Bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản do căng thẳng thần kinh

Sự căng thẳng thần kinh có thể làm tăng trương lực co bóp, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản khiến cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, đóng mở thường xuyên làm dịch vị trào ngược lên thực quản.
Khi này, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát, ợ hơi ợ nóng, buồn nôn khó chịu. Nếu bạn luôn ở trong tình trạng căng thẳng kéo dài thì hiện tượng trào ngược dạ dày sẽ ngày càng trầm trọng.
Bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản do căng thẳng thần kinh sẽ bao gồm:
+ Bán hạ chế, Chỉ xác: mỗi loại cần 10g
+ Hắc táo nhân, Phòng sâm: mỗi loại cần 20g
+ Viễn chi, Trần bì, Cam thảo: mỗi loại cần 12g
+ Hài Sơn, Sát căn, Liên nhục, Ngưu tất, Bạch truật: Mỗi loại 16g
Với lượng thuốc trên, bạn có sắc được lượng thuốc dùng trong 2 ngày, mỗi ngày 2 lần và uống sau khi ăn.
Song song với việc dùng thuốc, bạn cũng cần tập cho mình lối sống lành mạnh, hạn chế căng thẳng mệt mỏi, suy nghĩ tích cực và cố gắng để bản thân ở trong trạng thái thoải mái.

Bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản do căng thẳng thần kinh

2. Chữa trào ngược dạ dày do dùng thức ăn kích ứng

Khi người bệnh ăn phải thức ăn lạ, cay nóng, dầu mỡ thì có thể là nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng sinh lý dạ dày, thực quản. Một số triệu chứng thường gặp khi bị trào ngược dạ dày thực quản do thức ăn kích ứng: đau bụng, đầy bụng, đau tức thượng vị, ợ hơi, buồn nôn,…
Bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản do thức ăn kích ứng
+ 4g Sinh khung
+ 15g Hoàng kỳ
+ 10g Trần bì, 10g Chỉ xác
+ Xương bồ, Đương quy, Lá lốt: mỗi loại cần 12g
+ Tía tô, Ngũ sắc, Hoài sơn, Biển đậu, Bạch truật, Sâm đại hành, Lá đắng: mỗi loại cần 16g
Với lượng thuốc trên, bạn sắc lấy nước uống trong vòng 2 ngày, mỗi ngày 2 lần và dùng sau khi ăn.
Để tình trạng bệnh thuyên giảm bạn cũng cần hạn chế ăn những thực phẩm lạ, những thực phẩm có tính axit, thức ăn cay nóng bia rượu, đồ có ga,..

Thức ăn lạ, cay nóng, dầu mỡ gây ra rối loạn chức năng sinh lý dạ dày

3. Bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản do can mộc khắc tỳ thổ quá mạnh

Trào ngược dạ dày thực quản do can mộc khắc tỳ thổ quá mạnh (theo Đông y) là đau thượng vị. Cơn đau sẽ lan tới hai mạng sườn gây cảm giác khó chịu, ợ hơi, ợ chua, đắng miệng. Một số biểu hiện bên ngoài: đau bụng dữ dội từng cơn, nôn mửa, nhạt miệng.
Bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản do can mộc khắc tỳ thổ quá mạnh
+ 8g Sa nhân
+ 20g Hương phụ, 20g Ô dược
+ 12g Cam thảo, 12g Diên hồ sách, 12g Trần bì
Với bài thuốc này, bạn sẽ sắc thuốc uống trong ngày, không để sang hôm sau.

4. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do suy giảm sức khỏe mà bạn nên biết

Khi sức khỏe suy giảm, bạn rất dễ bị trào ngược dạ dày thực quản. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, suy giảm sức khỏe tinh thần và thể chất.
Để khắc phục tình trạng trên bạn cần bài thuốc Đông y gồm:
+ 20g Rau má
+ Chi tử, Bán hạ, Trần bì: mỗi loại cần 10g
+ Bạch thược, Đan bì, Râu bắp: mỗi loại cần 12g
+ Mã đề, Bạch truật, Đương quy, Cam thảo, Hoài sơn, Liên nhục: mỗi loại cần 16g
Với lượng thuốc trên, bạn sẽ sắc thuốc uống trong 2 ngày, mỗi ngày 2 lần và dùng sau khi ăn. Để việc điều trị có hiệu quả và nhanh chóng, người bệnh cần kết hợp chế độ nghỉ ngơi phù hợp, thư giãn cơ thể,…

5. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y

Với bất kỳ loại thuốc nào cũng vậy, nếu người dùng không sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thì đều gây ra nguy hiểm không mong muốn. Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y để đạt được hiệu quả tối ưu.

5.1. Không sử dụng chung thuốc Đông y và Tây y

Mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có cách tác động khác nhau lên các cơ quan, bộ phận của cơ thể để điều trị bệnh. Việc kết hợp đồng thời thuốc Đông y và Tây y không chỉ khiến giảm hoạt tính của thuốc mà còn có thể gây ra ngộ độc. Vì vậy, trong cùng một liệu trình điều trị, tuyệt đối bạn không được phép sử dụng cùng lúc thuốc Đông y và Tây y nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ.

5.2. Không dùng thuốc quá liều

Với bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh đều phải tuân thủ tuyệt đối liều lượng mà các bác sĩ đã kê, đặc biệt là thuốc Đông y. Việc lạm dụng thuốc Đông y liều cao có thể làm mất cân bằng cơ thể, rối loạn chức năng sinh lý, thậm chí là ngộ độc.
Đồng thời, cần tuân thủ thời gian sử dụng thuốc, nếu sử dụng liên tục thuốc Đông y trong thời gian dài như: mộc thông, thần sa, chu sa, lục thần khúc,… có thể gây ra suy gan, suy thận,…
Do vậy, người bệnh cần tuân thủ liều điều trị mà bác sĩ đưa cho. Nếu hết thuốc hoặc cần điều chỉnh đơn thuốc, người bệnh cần đến các bệnh viện có chuyên khoa Y học cổ truyền để được thăm khám và kê đơn lại để phù hợp với tình hình bệnh.

5.3. Sử dụng thuốc Đông y với đúng bệnh

Theo Đông y, bệnh trong người được sinh ra do sự mất cân bằng về âm dương trong cơ thể cũng như các yếu tố nội nhân và ngoại nhân. Để việc điều trị bệnh có hiệu quả thì phải xác định được nguyên nhân và thể bệnh.
Trong Đông y, thể bệnh được chia ra như sau:
+ Biểu (bệnh ở bên ngoài) – Lý (bệnh ở bên trong các tạng phủ)
+ Hàn (lạnh) – Nhiệt (nóng)
+ Hư (bệnh do nội tạng hư suy, kéo dài) – Thực (bệnh tác động bên ngoài, cấp tính)
Tương ứng với mỗi loại bệnh sẽ có phương pháp phát hiện và điều trị khác nhau, từ đó sẽ có bài thuốc Đông y khác nhau.

5.4. Bào chế thuốc Đông y theo đúng quy trình

Việc bào chế thuốc có ảnh hưởng rất lớn đến tác dụng của thuốc.
Đầu tiên là việc điều chế thô bao đầu. Thuốc phải được cho đúng tỷ lệ, điều chỉnh nhiệt độ sấy để không mất đi các dưỡng chất có trong thuốc. Nếu thuốc không được bào chế đúng cách thì có thể giải phóng độc tố, gây nguy hiểm cho người dùng.
Tiếp theo là việc sắc thuốc tại nhà, thuốc phải được sắc đúng tỷ lệ nước, nhiệt độ, thời gian để mang lại hiệu quả cao nhất.
Ngoài việc sử dụng các bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản, bạn cũng có thể sử dụng máy DDS như một phương pháp điều trị hữu hiệu, nhanh chóng và hiệu quả. Máy sử dụng dòng điện sinh học mạnh mẽ, kết hợp với đầu dò siêu âm, đầu dò nhiệt, chức năng giác hơi và trang bị nhiều linh kiện đa dạng phục vụ mọi nhu cầu trong trị liệu các bệnh phổ biến:
+ Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa: trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày, đau dạ dày,..
+ Hỗ trợ khai thông kinh mạch, lạc mạch, hoạt huyết hóa ứ
+ Điều trị các bệnh về cơ xương khớp: đau nhức cổ vai cánh tay, đau đốt sống lưng, đau nhức tê bì chân tay
+ Điều trị các chứng bệnh đau đầu, đau thần kinh tọa, ù tai, chóng mặt, mất ngủ
+ Ngoài ra máy DDS còn hỗ trợ chăm sóc cơ thể, làm đẹp, hỗ trợ giảm nếp nhăn, trẻ hóa, ngăn ngừa lão hóa,..

Máy DDS cao cấp 2021 – Thế Hệ 9

Các bài thuốc Đông y có thể không mang lại hiệu quả tức thì nhưng sẽ rất tốt cho cơ thể về lâu dài, tránh tổn thương các cơ quan bên trong. Bởi vậy, khi điều trị bằng các bài thuốc Đông y, đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì nhất định. Mong rằng qua bài biết này bạn đã có thêm cho mình những bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản phù hợp.