Thời điểm và các phương pháp xác định giới tính thai nhi sớm nhất.

Ngày nay, tuy vấn đề phân biệt giới tính đã không còn gay gắt như trước nhưng nhu cầu muốn tìm hiểu về giới tính của em bé trong bụng vẫn còn. Mục đích của việc này chỉ đơn giản là để ba mẹ có thể chuẩn bị kế hoạch cũng như các dự định khi em bé chào đời. Vậy khi nào có thể xác định được giới tính của thai và có những phương pháp nào để xác định giới tính thai nhi sớm nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Yếu tố quyết định đến giới tính của thai nhi

Khi trứng và tinh trùng gặp nhau, giới tính thai nhi sẽ được hình thành. Nhiễm sắc thể/gen xác định giới tính của đứa trẻ. Trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể X tạo thành hợp tử XX là con cái. Trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y tạo thành hợp tử XY và trở thành con trai. Sinh con trai hay con gái là do người chồng.

Giới tính thai nhi hình thành ngay khi trứng gặp tinh trùng
Giới tính thai nhi hình thành ngay khi trứng gặp tinh trùng

Ngoài ra, khoa học đã chứng minh rằng người cha sẽ quyết định hoàn toàn giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, các yếu tố như môi trường thụ thai, thời điểm quan hệ tình dục, thời điểm thụ thai cũng có thể ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi.

Nếu cơ thể nữ giới có môi trường kiềm lý tưởng cho sự phát triển và thụ tinh của tinh trùng Y, nếu trước khi mang thai và 3 tháng trước khi mang thai, nữ giới ăn nhiều thực phẩm giàu kiềm như cam, dưa, xúc xích… dễ hình thành thai mang giới tính nam. Ngược lại, nếu bạn ăn các loại thực phẩm giàu canxi và magie như cà chua, trứng, cà rốt, đậu nành và các loại rau củ thì tính axit trong âm đạo sẽ tăng cao, tạo môi trường cho tinh trùng X sống sót, thai nhi mang giới tính là nữ sẽ được hình thành.

Càng gần ngày rụng trứng thì càng dễ mang thai con trai và càng xa ngày rụng trứng thì càng dễ mang thai con gái.

Nam giới càng lớn tuổi thì tinh trùng sẽ giảm, chất lượng tinh trùng Y kém hơn nhiều so với X nên khả năng sinh con gái cao hơn con trai. Hơn nữa phụ nữ càng lớn tuổi thì càng đào thải ra nhiều hợp chất kiềm từ tử cung, càng dễ sinh bé gái.

Tuổi tác của bố và mẹ có thể ảnh hưởng đến giới tính thai nhi
Tuổi tác của bố và mẹ có thể ảnh hưởng đến giới tính thai nhi

Sau bao lâu có thể xác định giới tính của thai nhi

Từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 12 của thai kỳ là giai đoạn bộ phận sinh dục của thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất. Ở tuần thứ 9 của thai kỳ, sự phát triển các cơ quan sinh sản của thai nhi có sự khác biệt và có thể phát hiện qua siêu âm sau 12 tuần. Độ chính xác của các phương pháp siêu âm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí của thai nhi, lượng nước ối và độ dày thành bụng.

Quá trình hình thành đối với thai nhi là nữ

Khi trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ tạo thành hợp tử XX, tức  giới tính thai nhi là nữ. Dưới ảnh hưởng của hormone sinh dục nữ (chủ yếu là sự hiện diện của estrogen), gen biệt hóa tinh hoàn SRY bị bất hoạt, do đó, cơ quan sinh dục ngoài phát triển: củ sinh dục sẽ xuất hiện ở khu vực mô giữa hai chân, tại đây hình thành và phát triển thành cơ quan sinh dục nữ hay còn gọi là âm vật. Đồng thời, các nếp gấp niệu sinh dục ở hai bên âm vật tạo thành môi trong (môi phụ), giúp mở âm đạo. Đặc biệt, nếp gấp này còn tạo thành vùng chậu bằng cách nối với nhau ở phía dưới. Môi ngoài, còn được gọi là môi lớn, được hình thành do sự mở rộng của các nếp gấp môi âm hộ.

Quá trình hình thành thai nhi là nam và nữ
Quá trình hình thành thai nhi là nam và nữ

Khi giới tính thai nhi là nữ, giai đoạn thai được 22 tuần buồng trứng đã phát triển hoàn chỉnh và di chuyển từ ổ bụng xuống vùng chậu. Giai đoạn đầu sẽ có khoảng 6 triệu trứng và số lượng sẽ giảm xuống từ 1 đến 2 triệu trứng tại thời điểm em bé được sinh ra. Và số lượng trứng khi bước vào tuổi dậy thì chỉ khoảng 300.000 đến 400.000.

Quá trình hình thành đối với thai nhi là nam

Thai nhi nam phát triển cơ quan sinh dục ngoài do sự hiện diện của nội tiết tố nam dihydrotestosterone (DHT), được sản xuất bởi tinh hoàn. Một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y tạo ra testosterone, thúc đẩy sự phát triển của mô sinh dục thành cơ quan sinh dục nam. Đến tuần thứ 12 của thai kỳ, củ sinh dục sẽ phát triển thành dương vật và dài ra, lúc này da quy đầu cũng đã hình thành, thân dương vật cũng được hình thành do hai nếp niệu sinh dục áp sát vào nhau. Khi các nếp gấp Labioscrotal  gặp nhau để tạo thành bìu (nơi đặt tinh hoàn), Raphe  là đường nối giữa hai nếp gấp này. Đến tháng thứ 7 hoặc 8, sau khi đã được hình thành trong ổ bụng, tinh hoàn sẽ di chuyển vĩnh viễn xuống bìu.

Các phương pháp xác định giới tính thai nhi sớm nhất

Phương pháp siêu âm

Siêu âm thai kỳ là phương pháp mà các bác sĩ sử dụng để đo kích thước của em bé và kiểm tra dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác trong thai kỳ. Đây là một trong những lần khám thai quan trọng nhất mà bà bầu phải thực hiện trong mỗi lần khám.

Siêu âm có thể giúp bác sĩ biết được giới tính thai nhi
Siêu âm có thể giúp bác sĩ biết được giới tính thai nhi

Siêu âm không chỉ giúp mẹ bầu nhìn thấy hình ảnh em bé, theo dõi quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ mà còn giúp cha mẹ có cơ hội biết được giới tính của bé. Đến tuần thứ 12 của thai kỳ, giới tính của thai nhi có thể được xác định vì siêu âm có thể cung cấp một cái nhìn tương đối về cơ quan sinh dục ngoài của em bé nếu em bé nằm ở tư thế quan sát chính xác. Đặc biệt:

– Khi thai được 11 tuần, siêu âm chính xác khoảng 40-70% trong việc xác định giới tính thai nhi.

– Từ tuần 12-14, tỷ lệ chính xác sẽ đạt 80%.

– Khi thai nhi được 16-18 tuần tuổi thì giới tính có thể được phán đoán rõ ràng nhất, bởi nếu là con trai thì lúc này tinh hoàn đã xuống bìu nên độ chính xác của hình ảnh siêu âm có thể đạt tới 85-90%.

Sau khi xem bìu và dương vật, bác sĩ chẩn đoán thai nhi là con trai. Hình ảnh 3 đường thẳng song song tượng trưng cho âm vật cho biết thai nhi là bé gái. Tuy nhiên, thực tế là đôi khi bộ phận sinh dục của em bé không dễ nhìn thấy, vì em bé luôn chuyển động trong bụng mẹ nên có thể đôi khi bộ phận sinh dục của em bé bị che khuất. Trong trường hợp này, hình ảnh siêu âm sẽ không tiết lộ thai nhi là trai hay gái nên bác sĩ sẽ hẹn mẹ vào một ngày khác. Vậy nên đừng thắc mắc tại sao các mẹ khác đã biết giới tính con mình khi thai được 11 tuần, còn con mình hơn 12 tuần vẫn chưa biết trai hay gái.

Phương pháp chọc ối

Chọc ối là một xét nghiệm xâm lấn có thể được thực hiện từ tuần 15 đến 19 của thai kỳ. Trong phương pháp chọc ối, một cây kim dài, mỏng và rỗng được đưa qua phúc mạc và tử cung của người mẹ để rút một lượng nhỏ nước ối. Trong quá trình chọc ối, mẹ có thể bị đau dữ dội và mức độ khó chịu khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và giai đoạn của thai kỳ. Chọc ối mất khoảng 30 phút.

Chọc ối có thể gây khó chịu và tăng nguy có sảy thai
Chọc ối có thể gây khó chịu và tăng nguy có sảy thai

Kỹ thuật này liên quan đến việc lấy các mẫu gen từ trẻ sơ sinh để chẩn đoán các rối loạn nhiễm sắc thể và do đó cũng có thể xác định giới tính (thông qua nhiễm sắc thể giới tính) với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chọc ối có thể làm tăng nguy cơ sảy thai (khoảng 1%). Do đó, các bác sĩ không chỉ sử dụng phương pháp này để xác định giới tính của em bé. Trong trường hợp buộc phải chọc ối, khi thai nhi đang phát triển có nguy cơ mắc các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể, thai phụ có thể tận dụng cơ hội bằng cách hỏi bác sĩ về giới tính của thai nhi.

Phương pháp xét nghiệm ADN

Xét nghiệm DNA có thể được thực hiện khi thai nhi được khoảng 10 tuần tuổi và có độ chính xác 99%. Trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu của bạn và phân tích các tế bào thai nhi lưu thông trong máu của bạn để kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y. Nếu có nhiễm sắc thể Y có nghĩa là bạn đang mang bé trai, còn nếu không có nhiễm sắc thể Y có nghĩa là mẹ đang mang bé gái. Kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn biết giới tính của em bé trong vòng một tuần.

Nam và nữ khác nhau ở cặp NST 23
Nam và nữ khác nhau ở cặp NST 23

Trong y học, để xác định là con trai hay con gái, bạn cần dựa vào nhiễm sắc thể, XX là nữ và XY là nam. Bởi cũng có trường hợp bộ nhiễm sắc thể là XX nhưng lại có cơ quan sinh dục ngoài là nam do bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh dẫn đến âm vật to ra như dương vật. Tình trạng này cần được phát hiện và điều trị sớm ngay từ trong tử cung. Một số trường hợp khác, nam giới bình thường về nhiễm sắc thể nhưng bị rối loạn đường tiết niệu dưới (hypospadias) khiến dương vật ngắn, cong và xệ xuống bìu, có thể dẫn đến nhầm lẫn cho bé gái khi siêu âm.

Có nên xác định giới tính thai nhi sớm?

Trong thực tế, việc xác định giới tính thai nhi thông thường được thực thực hiện bởi các cán bộ y tế, chuyên gia y tế trong quá trình siêu âm thai và khi thai nhi đạt đủ thời gian để có thể nhận biết được giới tính. Việc xác định giới tính thai nhi có thể được sử dụng để phát hiện các vấn đề sức khỏe của thai nhi hoặc để giúp phụ nữ chuẩn bị cho việc sinh con.

Xác định giới tính thai nhi có thể bị lợi dụng để thực hiện hành vi phi đạo đức
Xác định giới tính thai nhi có thể bị lợi dụng để thực hiện hành vi phi đạo đức

Tuy nhiên, việc sử dụng thông tin về giới tính thai nhi để quyết định việc tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ là một chủ đề gây tranh cãi và nên được xem xét cẩn thận. Việc lựa chọn giới tính thai nhi có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc về mặt xã hội và tâm lý. Ngoài ra, việc sử dụng thông tin về giới tính thai nhi để phân biết với các bà mẹ cũng như em bé trong bụng cũng là một vấn đề đáng quan ngại.

Vì vậy, việc xác định giới tính thai nhi sớm nhất nên chỉ được thực hiện với mục đích chăm sóc sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuyệt đối không được sử dụng để thực hiện các hành vi phi đạo đức như chọn lọc giới tính thai nhi và đối xử phân biệt. Mong qua bài viết này, các mẹ bầu đã có thêm kiến thức về các phương pháp xác định giới tính thai nhi sớm nhất.