Vì sao bố mẹ mắt hai mí con mắt một mí?

Nhiều người băn khoăn khi thấy con có những đặc điểm khác cả bố cả mẹ. Ví dụ như bố mẹ đều mắt hai mí nhưng sinh con lại chỉ một mí. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu sự di truyền của mí mắt và trả lời câu hỏi “Bố mẹ mắt hai mí con mắt một mí có được không?”.

Mắt một mí và hai mí

Trước hết, ta phải đi tìm hiểu các khái niệm mí mắt, mắt một mí, hai mí và chúng được hình thành như thế nào.

Khái niệm mí mắt

Chúng ta đều biết rằng mí mắt là một phần của da và cơ nằm phía trên mắt. Trong trường hợp bình thường, những người có một mí mắt thường không có đường giữa lông mi và lông mày, ngược lại, những người có hai mí mắt có thể nhìn thấy một đường giữa hai phần. Được biết, khoảng cách từ đuôi mắt đến nếp mí khoảng 0,1-1mm.

Mí mắt là một phần của da và cơ nằm phía trên mắt
Mí mắt là một phần của da và cơ nằm phía trên mắt

Quá trình hình thành mí mắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó là yếu tố di truyền từ bố mẹ. Các nhà khoa học chỉ ra rằng mắt hai mí được là gen trội, nhưng mắt một mí là gì thì không rõ.

Phân biệt mắt một mí và hai mí

Thông thường khi nhìn vào mắt chúng ta sẽ thấy trên da mí mắt trên xuất hiện một hoặc nhiều nếp gấp. Tuy nhiên, cũng có một số người ban đầu không có nếp nhăn, hoặc khi ngủ dậy đã có nếp nhăn nhưng trong nháy mắt không thấy đâu. Vậy mắt một mí, hai mí phân biệt như thế nào?

Mắt một mí là tình trạng mí mắt không có nếp mí hoặc nếu có thì mờ đến mức khó nhìn thấy. Đồng thời, mắt hai mí là hiện tượng trên mí mắt sẽ tạo thành nếp mí rõ ràng, tạo cho người nhìn cảm giác đôi mắt to tròn và có thần hơn. Đây là lý do tại sao mắt một mí trông nhỏ hơn so với mắt bình thường.

Bố mẹ mắt hai mí con mắt một mí có được không?

Thông thường, nếu bố có gen mắt một mí và mẹ có gen mắt hai mí hoặc ngược lại thì hầu hết con cái sẽ có mắt hai mí. Nhưng cũng có trường hợp bố mẹ mắt 2 mí, sinh ra mắt 1 mí. Lý giải cho hiện tượng này có thể hiểu rằng nguyên nhân là do bố và mẹ đều mang trong mình một cặp gen một mí (gen lặn), nhưng chúng không được biểu hiện ở đời bố và mẹ. Trong suốt đời con, gen lặn đơn bội bắt đầu được biểu hiện. Đó là lý do tại sao khi bố mẹ mắt 2 mí thì con cái vẫn có thể mắt 1 mí.

Bố mẹ mắt hai mí hoàn toàn có thể sinh con mắt một mí
Bố mẹ mắt hai mí hoàn toàn có thể sinh con mắt một mí

Ở chiều ngược lại, không có gì khó hiểu ở đây đối với cha mẹ có mắt một mí. Giống như cha mẹ của họ, đứa con được sinh ra có khả năng rất cao là mắt một mí.

Ngoài ra, có một trường hợp đặc biệt khác là mí mắt có thể thay đổi theo thời gian. Một số trẻ sinh ra chỉ có một mí mắt. Tuy nhiên, khi chúng lớn lên và trưởng thành, những nếp nhăn mới đột nhiên xuất hiện, ở khóe mắt. Có thể thấy đôi khi sụp mí không phải do yếu tố di truyền. Chúng hoàn toàn có khả năng thay đổi theo thời gian mà chúng ta không hề hay biết.

Mí mắt và tiêu chuẩn thẩm mỹ

Đặc điểm của mí mắt có thể giúp các nhà nhân tướng học dự đoán tính cách của mọi người. Ngoài ra, mí mắt còn làm nên vẻ đẹp của đôi mắt cũng như tổng thể. Vậy có những kiểu mí mắt nào khác và đâu là dáng mí được người Việt Nam ưa chuộng.

Các loại mí mắt khác hay gặp ở người Việt Nam

Ngoài mắt một mí và hai mí, còn có nhiều kiểu mí mắt khác như:

– Mí mắt xếch: Mắt xếch là một trong những dáng mắt đặc trưng của người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam. Mí xếch có thể là mí đơn hoặc mí đôi nhưng khóe mắt có xu hướng dốc lên trên lông mày khiến hai mắt hơi nhỏ và xa nhau hơn.

Mắt xếch không được đa số mọi người ưa chuộng
Mắt xếch không được đa số mọi người ưa chuộng

– Mí lót: Mí lót là một trong những loại mí khó xác định nhất vì đôi khi chúng giống như hai mí, đôi khi lại không. Phần mí mắt của mắt bằng cách nào đó được che đi một phần hay toàn bộ và chúng được gọi là mí lót.

– Mắt nhiều nếp mí: Đây là một hiện tượng khá phổ biến ở nhiều người. Hiện tượng mắt có nhiều mí nhiều hơn là 2 mí, có thể là 3 mí, 4 mí,… biểu hiện của những đôi mắt này có thể xuất hiện ở 1 bên mắt (nghĩa là 1 bên mắt có nhiều mí, bên còn lại có 1 mí, 2 mí) hoặc cả 2 mắt.

– Mí mắt có đuôi mắt dài: Mí dài là một trong những kiểu mí hiếm gặp ở người trẻ tuổi nhưng nó thường được phản ánh ở những người lớn tuổi. Mí mắt dài nằm gần khóe mắt, có xu hướng kéo dài về phía thái dương và rõ hơn khi cười.

Kiểu mí mắt chuẩn nét đẹp Việt Nam

Thực tế ta có thể thấy từ xưa đến nay, một đôi mắt được coi là chuẩn mực của cái đẹp, kích thước của mắt phải hài hòa giữa chiều rộng/dài, hai bên mí mắt vừa che phủ con ngươi,  khóe mắt sắc nét, hài hòa. Đôi mắt 2 mí rõ ràng giúp mắt to, tròn, sâu và quyến rũ hơn. Vì vậy, dáng mắt 2 mí được coi là chuẩn mực trong các kiểu mí mắt, luôn gây được thiện cảm đặc biệt từ người đối diện.

Không chỉ ở góc độ thẩm mỹ mà ngay cả trong tướng số, những người có mắt 2 mí luôn được đánh giá cao nhất so với những hình dáng mí mắt khác. Người có mắt hai mí là người nhìn xa trông rộng, biết tự chủ trong mọi tình huống.

Mắt hai mí được coi là chuẩn mực của cái đẹp
Mắt hai mí được coi là chuẩn mực của cái đẹp

Về mặt xã hội, họ là người khéo ăn nói và đáng tin cậy, có mí mắt nhân ái nên mở rộng các mối quan hệ xã hội. Chính nhờ ưu điểm nổi bật này đã giúp cho sự nghiệp của họ phất lên nhanh như diều gặp gió, tài lộc sung túc, tài lộc dồi dào. 

Về đường tình cảm, những người có đôi mắt một mí thường có tâm hồn tinh tế và biết quan tâm đến đối phương. Vì vậy, họ luôn có thể thu hút sự chú ý của người khác giới, cuộc sống sau hôn nhân ấm êm, gia đình hạnh phúc.

Các yếu tố ngoài gen ảnh hưởng đến sự hình thành mí mắt 

Bên cạnh di truyền, sự hình thành mí mắt còn bị chi phối, ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nữa. Đầu tiên phải kể đến các cấu trúc bên trong bề mặt da bao gồm hộp sọ, góc và độ rộng của mí mắt. Trong số đó, độ cao của sống mũi cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sở dĩ điều này xảy ra là do càng lớn, da vùng này sẽ càng bị kéo về phía mũi tùy theo độ cao của sống mũi.

Điều này cũng lý giải vì sao người châu Á thường có mắt một mí. Do sống mũi không tăng trưởng và phát triển nhiều so với cơ thể nên nếp gấp thượng vị nổi rõ hơn, điều này buộc họ phải thực hiện một số tiểu phẫu như bấm mí, cắt mắt hai mí để có đôi mắt hai mí.

Đa phần người châu Á có mắt một mí
Đa phần người châu Á có mắt một mí

Thống kê cho thấy người Hàn Quốc chiếm 80% là mắt một mí, và nó thường là do di truyền. Đối với người Nhật, con số này cũng rất nhiều khi họ chiếm tới 70%, và cuối cùng là người Trung Quốc chiếm khoảng 50%. Có thể nói, những đặc điểm như vùng miền, địa lý, thói quen sinh hoạt cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành mắt một mí.

Tóm lại mắt một mí hay hai mí là do di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào sự trội hay lặn giữa các gen, hai mí là gen trội còn một mí là gen lặn. Như vậy bố mẹ mắt hai mí hoàn toàn có thể sinh con mắt một mí. Mong qua bài viết, bạn đọc đã có thể tích lũy thêm kiến thức và không còn cảm thấy lạ khi bố mẹ mắt hai mí con mắt một mí.