Niêm mạc tử cung mỏng có thai được không? Làm dày niêm mạc tử cung

Hành trình mang thai và làm mẹ là hành trình vô cùng thiêng liêng và cao cả mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn trải qua. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến hành trình đó gặp đầy khó khăn. Một trong số đó là niêm mạc tử cung của chị em mỏng. Vậy niêm mạc tử cung mỏng có thai được không? Các cách làm dày niêm mạc tử cung là gì?

1. Niêm mạc tử cung mỏng có thai được không?

Niêm mạc tử cung mỏng hay còn gọi là nội mạc tử cung mỏng, là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều phụ nữ. Niêm mạc tử cung quá mỏng (dưới 8mm) sẽ dẫn đến khó thụ thai hoặc thụ thai nhưng khó giữ thai nhi.
Niêm mạc tử cung có vai trò quyết định trong việc thụ thai và mang thai. Bởi đây không chỉ là nơi thai nhi làm tổ mà còn là nơi cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

Niêm mạc tử cung mỏng sẽ khó thụ thai

Niêm mạc tử cung thì không có độ dày cố định mà thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra: đối với người phụ nữ có độ dày niêm mạc bình thường thì sẽ thay đổi như sau:
+ Niêm mạc tử cung ở phụ nữ mỏng nhất là sau khi sạch kinh. Khi này, niêm mạc tử cung sẽ có độ dày khoảng 4- 6mm
+ Trong khoảng nửa đầu giai đoạn tăng sinh niêm mạc: bắt đầu từ những ngày đầu chu kỳ đến khoảng ngày thứ 14 (trước ngày rụng trứng). Ở giai đoạn này, Estrogen được buồng trứng sản xuất làm cho niêm mạc tử cung phát triển để chuẩn bị cho việc tử cũng có thể mang thai. Niêm mạc tử cung ở thời điểm này có độ dày khoảng 8- 12mm
+ Sau khi rụng trứng: lớp niêm mạc tử cung khi chịu tác động của Progesterone của hoàng thể buồng trứng sẽ chuyển sang giai đoạn tăng sinh mạch máu (giai đoạn tiết chế) để sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh. Đồng thời, hỗ trợ nhau thai cung cấp oxy, máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Niêm mạc tử cung ở thời điểm này có độ dày khoảng 12- 16mm
+ Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, nồng độ hormone sẽ giảm dần khiến lớp niêm mạc tử cung bị bong ra. Khi này sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Sau đó, một chu kỳ mới lại bắt đầu.

2. Niêm mạc tử cung mỏng có thai được không? Dấu hiệu cho biết niêm mạc tử cung mỏng ở phụ nữ

Để xác định chính xác chính xác độ dày niêm mạc thì cần xác định qua một số phương pháp chẩn đoán như: siêu âm đầu dò âm đạo, chụp MRI kiểm tra. Tuy nhiên, cũng có thể nhận biết niêm mạc mỏng thông qua một số dấu hiệu như:
+ Chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của nội mạc tử cung mỏng ở phụ nữ.
+ Đau bụng kinh thất thường: Cùng với kinh nguyệt không đều, khi lớp niêm mạc mỏng, nữ giới sẽ bị đau bụng nhiều hơn so với trước đây khi tới chu kỳ kinh. Đây cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến để nhận biết niêm mạc tử cung mỏng. Nếu tình trạng này tồn tại trong hơn 2 chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kịp thời.
+ Lượng máu kinh nguyệt quá ít: máu kinh ra ít cũng là một triệu chứng cảnh báo lớp niêm mạc tử cung bị mỏng. Ngoài ra, thời kỳ kinh nguyệt cũng ngắn hơn bình thường vì lớp nội mạc tử cung bong ra rất mỏng dẫn đến tình trạng có ít mô thoát ra ngoài trong thời gian diễn ra chu kỳ.

3. Nguyên nhân của việc niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng có thai được không? Các chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lớp niêm mạc tử cung của phụ nữ bị mỏng, dẫn đến việc khó thụ thai. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất.

3.1. Nồng độ Estrogen thấp

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho lớp niêm mạc tử cung mỏng là không đủ Estrogen. Để biết được lượng Estrogen có đủ không, đòi hỏi phải làm xét nghiệm máu.

3.2. Thiếu dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết, lớp niêm mạc tử cung được tạo ra từ máu. Vì vậy, nếu cơ thể thiếu dưỡng chất, thiếu máu thì lớp niêm mạc tử cung cũng sẽ kém phát triển. Mặc dù không phổ biến nhưng đôi khi lớp niêm mạc tử cung không thể dày lên là vì máu lưu thông không đủ. Để biết được chính xác thì bác sĩ sẽ phải sử dụng phương pháp siêu âm để đo lưu lượng máu đến tử cung.

3.2. Lớp nội mạc tử bị tổn thương

Nếu lượng Estrogen của bạn bình thường thì niêm mạc tử cung mỏng có thể là do kết quả của việc nhiễm trùng tử cung trước đó, làm tổn thương niêm mạc tử cung và hình thành mô sẹo. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể phẫu thuật để loại bỏ mô sẹo.

3.3. Nạo phá thai

Một trong những nguyên nhân khiến lớp nội mạc tử cung mỏng là nạo phá thai. Các phương pháp này có tác động trực tiếp đến lớp nội mạc tử cung của người phụ nữ, gây tổn thương lớp đáy và khiến lớp mới không phát triển.

Nạo phá thai có thể khiến lớp niêm mạc mỏng

3.4. Niêm mạc mỏng tự nhiên

Ngoài ra, lớp niêm mạc mỏng còn do cơ địa của từng người. Có nhiều người, lớp niêm mạc mỏng tự nhiên, không tìm thấy nguyên nhân.

4. Cách làm dày niêm mạc tử cung

Niêm mạc mỏng là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm dày niêm mạc theo những phương pháp sau đây

4.1. Bổ sung thực phẩm làm tăng độ dày niêm mạc tử cung

Có rất nhiều thực phẩm trong tự nhiên hỗ trợ làm tăng độ dày niêm mạc tử cung cho chị em phụ nữ
Đậu nành
Trong đậu nành có chứa nhiều chất Isoflavone, thuộc nhóm Phytoestrogen, có tác dụng điều hòa nồng độ hormone Estrogen. Khi niêm mạc bị mỏng, bạn có thể sử dụng đậu nành như một cách để tăng độ dày niêm mạc. Đậu nành có thế được dùng theo nhiều cách khác nhưng cách đơn giản nhất là nấu sữa, uống từ 2- 3 cốc mỗi ngày. Ngoài ra, đậu nành còn cung cấp nhiều Protein, Vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hồi phục sức khỏe.
Các loại rau họ cải
Để giúp lớp niêm mạc dày lên, bạn không thể bỏ qua các loại rau họ cải: súp lơ, bắp cải, cải xoăn,…Những loại rau này đều chứa hàm lượng lớn Lignans, Coumestrol- thuộc nhóm Phytoestrogen, hỗ trợ làm dày lớp niêm mạc rất tốt.

Để giúp lớp niêm mạc dày lên, bạn không thể bỏ qua các loại rau họ cải

Thực phẩm giàu Vitamin E
Vitamin E có vai trò quan trọng trong việc phát triển các mô tuyến, kích thích các mạch máu cung cấp đến các mô. Bởi vậy, khi lớp niêm mạc mỏng, bạn có thể làm dày bằng cách bổ sung thêm Vitamin E cho cơ thể. Một số thực phẩm giàu Vitamin E mà bạn không thể bỏ qua: Đu đủ, bơ, kiwi,…

4.2. Sử dụng thảo dược

Bên cạnh thực phẩm, thảo dược cũng là một trong những cách hỗ trợ làm dày niêm mạc rất tốt, được nhiều người áp dụng. Khi sử dụng thảo dược, người ta sẽ ưu tiên lựa chọn những loại giàu chất Sắt: lá ngải cứu, lá cây tầm ma, lá mâm xôi, gốc Đông Quai,..

4.3. Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày

Niêm mạc tử cung mỏng có thai được không? Nhằm tăng độ dày lớp niêm mạc, bạn nên tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Một số bài tập đơn giản mà chị em có thể áp dụng: đi bộ, bơi lội, tập yoga,..Việc tập luyện sẽ giúp lưu thông máu trong cơ thể, đẩy mạnh lượng máu đến tử cung. Đông thời, chị em cũng cần tạo cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh như: đi ngủ sớm, không sử dụng những chất kích thích, giảm bớt áp lực, luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan.

4.4. Liệu pháp Estrogen

Khi lượng Estrogen thấp, khiến lớp niêm mạc mỏng thì chị em có thể bổ sung lượng hormon thiếu thông qua đường uống. Với cách này, tế bào sẽ được kích thích phân chia mạnh mẽ, hỗ trợ lớp niêm mạc dày lên nhanh chóng.

4.5. Nội soi tử cung

Sự tái tạo và phát triển của lớp niêm mạc có thể bị ảnh hưởng nếu buồng trứng dính vào nhau. Vì vậy, nếu muốn làm dày niêm mạc, bạn sẽ cần phải lập trình lại trình tự phát triển như ban đầu bằng cách phẫu thuật nội soi, tháo gỡ phần bị dính.

Nội soi tử cung

Cơ thể phụ nữ rất dễ bị tổn thương do bất kỳ nguyên nhân, tác động nào. Vì vậy hãy luôn yêu thương, bảo vệ cơ thể của mình. Hy vọng thông qua bài biết này, bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi: Niêm mạc tử cung mỏng có thai được không? Đồng thời tìm được cho mình những biện pháp làm dày lớp niêm mạc phù hợp để thuận lợi cho việc mang thai và làm mẹ.